Home » Cộng đồng » Những chia sẻ thú vị về cuộc sống ở Singapore

Những chia sẻ thú vị về cuộc sống ở Singapore

Có bao giờ bạn nghĩ về cuộc sống ở một nước có nền kinh tế thuộc vào hàng nổi bật nhất Đông Nam Á như Singapore như thế nào? Thú vị, áp lực hay nhàm chán?

Trên facebook có một bài viết của anh N.Đ.Q. đã miêu tả khá chi tiết cuộc sống và con người ở Singapore. Cụ thể bài viết như sau:

“Dân số Singapore khoảng 5 triệu người mà người gốc Singapore chỉ khoảng 3 triệu, 2 triệu kia là người Trung Quốc, Ấn Độ và người thuộc các nước khác. Số lượng người Ấn Độ tại Singapore đang phát triển nhanh chóng và thậm chí có tiếng nói mạnh hơn tại Quốc hội. Người Singapore không ưa người Ấn lắm, mấy bác lái xe taxi thường phàn nàn về người Ấn và Chính phủ vì quá dễ dãi trong việc cho người Ấn Độ nhập cư.

 

nhung chia se thu vi ve cuoc song o singapore
Có 4 nhóm dân tộc chính ở Singapore

Mà người Ấn thì giờ đang làm quá, đôi khi tổ chức bạo loạn với các nhóm nhỏ với mong muốn đòi hỏi được nhiều lợi ích hơn. Ở đây, dân Malaysia sang Singapore làm việc hàng ngày như kiểu từ Hóc Môn vào Quận 1, mặt bịt kín, áo kín cổ, gửi xe máy ở đoạn biên giới rồi thuê xe máy hoặc xe khách sang Singapore làm việc. Người Singapore theo tiêu chuẩn thẩm mỹ của mình thì không được đẹp lắm, mà chính người Singapore cũng nói thế.

nhung chia se thu vi ve cuoc song o singapore anh 1
Ảnh chụp từ facebook nhân vật.

Gái Singapore đa số là xấu hoàn chỉnh luôn. Trai Singapore cũng xấu lắm nhưng được cái người ngợm thì ngon, Melvyn bạn mình ví von họ như nhưng con tôm, bỏ đầu đi thì trông ngon hơn. Trai Singapore chỉ biết đi làm, tập gym và về nhà. Về cuộc sống thì mình thấy cuộc sống Singapore sống động hơn Nhật Bản, buổi chiều tối đi dọc đường Orchard, khách du lịch và người bản địa lẫn lộn, họ đứng ngồi, đi lại, nói chuyện, hút thuốc, cười nói,… Trên đầu thì chim kêu inh ỏi, như là tiếng ve mùa hè ở Việt Nam. Bên dưới, có ban nhạc đường phố hay mấy người kéo violon chơi trên nền nhạc phát ra từ cái cát-xét.

nhung chia se thu vi ve cuoc song o singapore anh 2
Orchard là con đường rất nhộn nhịp ở Singapore

Con gái con trai Singapore rất độc lập, họ không có kiểu vòi tiền hay vòi quà, đi ăn thì sẵn sàng trả phần mình chứ không lợi dụng. Singapore được nhiều công ty lớn lựa chọn để đặt Tổng hành dinh, vì vừa dễ đi lại tới các nước, pháp luật rõ ràng. Singapore được cái là đi lại ở trong nước rất đơn giản, đi tàu điện ngầm và xe buýt rất tiện, mà đi taxi thì cũng rẻ, đắt hơn Việt Nam chút xíu, từ khu Marina Bay tới Sân bay Changi chỉ mất khoảng 300 ngàn. Ăn uống cũng vậy, nếu vào nhà hàng sang thì đắt, còn vào food court thì suất cơm gà quay cũng chỉ khoảng 100 ngàn đồng. Bạn cứ so sánh lương của nhân viên khách sạn nhập cư đã là 40 triệu đồng/tháng thì bạn mới thấy được đồ ăn bên này rẻ như thế nào. Còn lương của nhân viên ngân hàng cũng phải 70 – 80 triệu đồng/tháng. Tất nhiên lương của CEO thì cao hơn rất nhiều rồi.

Đối với người nước ngoài ở Singapore thì chi phí lớn nhất chỉ có thể là chi phí thuê nhà, căn nhà 3 phòng ngủ ở trung tâm, ngay cạnh đường Orchard, khoảng 100 triệu đồng/tháng. Còn xa hơn thì rẻ hơn nhưng mất công đi lại. Nhưng người nước ngoài vẫn thích sống ở Singapore hơn, một phần vì thuế thu nhập. Thuế thu nhập ở Singapore thấp lắm, chỉ 7% cho dân thu nhập khá, còn lương rất cao thuộc hàng Top Management thì khoảng 20%, mà chỉ thu vào 1 lần duy nhất dịp cuối năm do họ tự kê khai. Hỏi sao thấp thế, thì mấy người bạn nói Chính phủ họ đâu cần tiền của dân đâu, tiền họ lấy được từ việc đầu tư ra các nước, như mấy Tổng công ty của họ sang Việt Nam đầu tư căn hộ bán cho mình đấy thôi!

nhung chia se thu vi ve cuoc song o singapore anh 3
Người dân Singapore có mức sống tương đối cao

Đi dọc Orchard thấy ai ai cũng cầm túi shopping từ các hàng hiệu khác nhau, không phải tất cả là dân du lịch mà nhiều là dân bản địa hoặc người nước ngoài sinh sống tại đây. Họ có nhiều tiền nên sẵn sàng chi tiêu để thỏa mãn ý thích bản thân. Phần nữa, họ đa số độc thân, chậm lấy chồng lấy vợ, hoặc là 3D hay les thôi, không tiêu, mua sắm thì để tiền cho ai? Người Singapore cũng giống như người Nhật, vì được sống trong môi trường chỉn chu, nề nếp, mọi thứ đều rất rõ ràng, nên khi đi du lịch, đặc biệt là sang Việt Nam là nháo nhào lên ngay. Nhiều cái họ không hiểu, sẽ hỏi mình tại sao lại thế? Mà cũng giống như những việc khác đang xảy ra ở nước mình, mình biết nó là thế, mà không thể giải thích được tại sao! Người Singapore thì lanh hơn người Nhật chút chút, nhưng mà ra đường ở Việt Nam thì cũng ngơ ngơ, như ông anh mình hay nói, ngơ ngơ như Tây giẫm phải “mìn”!

Hôm trước có một bạn Tây viết một bài chia sẻ về việc bỏ một công việc tốt ở Singapore để sống ở một nước khác. Lý do là bạn ý không thấy một cuộc sống thú vị nơi đây, nó giống như là một Routine (mọi thứ lặp lại không đổi mới) hàng ngày như hệt, không thách thức, không bất ngờ. Nhưng mà hỏi mấy bạn Việt Nam, thì các bạn ấy sẵn sàng sống cuộc sống này ở Singapore. Dù gì, cũng không phải ai cũng có thể lựa chọn nơi mình sống, thành ra giống như sinh vật phải thay đổi bề mặt để tồn tại, chúng ta cũng sẽ có cách để sống thú vị ở Việt Nam thôi!

Check Also

Du lịch Singapore tháng 7 xem show diễn Thúy Nga Paris By Night

Du lịch Singapore tháng 7 xem show diễn Thúy Nga Paris By Night

Cùng lên kế hoạch du lịch Singapore trong tháng 7 này để tận dụng cơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *